Chắc hẳn trong chúng ta, không ít thì nhiều, đều hơn một lần làm PowerPoint. PowerPoint báo cáo với sếp, PowerPoint phân tích tình hình cạnh tranh của sản phẩm, PowerPoint Proposal thuyết phục khách hàng, Powerpoint báo cáo môn học, luận văn, PowerPoint thi bằng A tin học, …. Nhưng từ làm được một bài PowerPoint đến làm một PowerPoint cuốn hút không phải là chuyện làm một hay hai bài PowerPoint là đạt được.

Sau đây là những điều bạn cần tránh khi làm PowerPoint. Chỉ cần mắc càng ít lỗi thì bài PowerPoint của bạn sẽ tiệm cận dần đến sự chuyên nghiệp. Còn về khía cạnh thẩm mỹ và kết cấu bài mạch lạc là cảm nhận của riêng mỗi người.

#1 – Text

Qúa nhiều text. Qúa nhiều text khiến cho slide của bạn lộn xộn và rất mất trọng tâm. Người đọc rất lan man không biết nên tập trung vào chỗ nào. Trên cùng một diện tích chật hẹp của một slide, bạn không nên trưng ra quá nhiều nội dung cùng lúc.

slide text nhieu

(Bạn có hấp thụ hết những nội dung này khi người thuyết trình thao thao phía trên?)

PowerPoint là một dạng trình bày phân tích, tóm tắt, báo cáo. Người làm PowerPoint thường tương tác với người xem thông qua phần trình chiếu slide và thuyết trình song song đó. Chính vì thế, bạn càng phải làm rõ ràng trong mỗi slide, những điểm nổi bật nhất, đúc kết thâm thúy nhất.

Trong phần text, bạn cũng cần lưu ý đến cú pháp câuchính tả, các dấu chấm phẩy cho câu. Bởi chữ càng cô đọng thì người đọc dễ dàng phát hiện “sạn” mà chúng ta vô tình để lại. Tôi thích gọi đó là “lỗi đánh máy” để biện minh cho những nhầm nhọt của mình và dễ xí xóa những “lỗi lầm” của người khác.

Về phần trình bày, nếu đó là hệ thống ý, bạn hãy cho vào list. Mắt của người đọc thích thú đọc dưới dạng list hơn là kể lể dài dòng văn tự. Bạn cũng có thể highlight nội dung trọng tâm để người xem dễ nắm bắt.

list

(List thường dễ cảm hơn là liệt kê ngăn cách bởi các dấu phẩy (,) hoặc chấm phẩy (;) )

Nếu bạn còn triển khai nội dung trong mỗi ý, hãy đảm bảo mỗi ý là một slide.

Chú ý cách trình bày nội dung, xuống dòng hợp lí để người đọc theo dõi dễ dàng, hiểu tròn ý.

Khách sạn 5 sao Hoàng

Gia giảm giá dịp Noel….

#2 – Hình ảnh

Hình ảnh rất dễ tạo cảm tình với người xem, hoặc lấy đi hết cảm tình!

Hình ảnh hiện nay rất phong phú, kích thước đa dạng, chất lượng hình ảnh không cần bàn cãi. Bạn cần phải chọn lọc hình ảnh: phù hợp nội dung – chất lượng – đẹp – sáng tạo.

Đã qua rồi cái thời sử dụng những hình minh họa trong clip art của Word 2000. Đừng biến PowerPoint của bạn là “phương thuốc ngủ hữu hiệu” trong văn phòng hay lớp học!

clip art

(Hãy bỏ những dự định insert hình ảnh này vào slide của bạn, ngoại trừ bạn muốn biến chúng thành một vài icon nhỏ)

Bạn chưa biết cách tìm kiếm hình ảnh?

Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh ở các mạng xã hội Pinterest, Tumblr, Flickr, các hội chia sẻ ảnh đẹp, các club hội họa, design, creative, …

(Chia sẻ với mình tại đây: 

Pinterest: http://www.pinterest.com/kieuhaiyen/

Tumblr: http://kieuhaiyen.tumblr.com/)

Ngay trên phần tìm kiếm hình ảnh của Google cũng đã rất đa dạng. Ngoài dạng tìm kiếm thông thường, Google còn hỗ trợ tìm kiếm nâng cao rất tốt.

Bạn muốn tìm kiếm những hình ảnh: có cô gái  có hoa hồng đỏ!

# Tìm kiếm với Google:

Cách thứ nhất: Tìm kiếm thông thường, bằng tiếng Việt.

Cách tìm kiếm này vẫn cho ra kết quả, nhưng không phải kết quả nào cũng đáp ứng đúng tiêu chí mà người tìm kiếm mong muốn.

hoa hong do

Cách thứ hai: Tìm kiếm bằng toán tử. Với toán tử “rose” + “girl” + “red” hoặc “red rose” + “girl” đều cho ta kết quả rất nhiều ảnh đáp ứng đủ tiêu chí đề ra. Cách tìm kiếm này chỉ ra những tấm ảnh chính xác cho tìm kiếm.

rose

Cách thứ ba: Tìm kiếm nâng cao. Theo cách này, bạn nhập keyword tìm kiếm vào. Sau đó sử dụng Search tools để yêu cầu chọn những tấm hình như mong muốn. Ở đây có size, color, type, time và more tool. Bạn nhanh chóng tìm ra tấm hình có kích thước, màu sắc và độ mới cũ như ý.

red rose

#Tìm kiếm với Pinterest: Ngoài những hình ảnh như đề bài, còn có rất nhiều hình ảnh sáng tạo, mới mẻ mà bạn hoàn toàn có thể mang vào trong bài PowerPoint của mình như một nhân tố mới làm slide thêm thu hút và thuyết phục.

red rose girl pin

#Tìm kiếm với Tumblr: Tumblr cũng có rất nhiều hình ảnh sáng tạo, sắc nét. Ngoài tìm kiếm hình ảnh ra, bạn còn có thể follow những người có những hình ảnh đẹp, sau này chỉ cần xem new feed là có thể có ngay tấm hình đẹp mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm.

red rose tumblr

Thông thường, nếu tìm kiếm phổ thông, với các keyword tiếng Anh sẽ tìm kiếm chính xác hơn so với keyword tiếng Việt. Đối với các từ địa phương, bạn nên tìm với keyword tiếng Việt.

Ở các mạng xã hội, bạn phải tìm bằng keyword tiếng Anh. Bạn nên thường xuyên follow và cập nhật hình ảnh trên các mạng xã hội, chúng rất đa dạng, hài hước, sáng tạo và cập nhật xuyên suốt. Ngoài follow các bộ ảnh, bạn còn có thể follow những người có style hay ho, follow những người có sở thích chụp ảnh, stylist, photographer, … họ mang rất nhiều cảm hứng và ý tưởng, bạn sẽ tìm được nhiều hình minh họa cho bài PowerPoint đặc sắc của mình.

Khi insert hình ảnh vào slide, bạn cần chú ý kích thước, không được crop hình tùy tiện làm “móp méo sự thật” 😀 Khi chọn hình ảnh, bạn cần phải chọn hình vừa kích thước với phần bạn định insert vào!

Hình ảnh trong slide ngoài đúng chủ đề đang hướng tới ra, đôi khi cần phải phá cách, sáng tạo, làm cho “đỡ chán nhau“. Đây là phần không thể hướng dẫn được, bởi mỗi người có một cách nghĩ khác nhau về sáng tạo trong hình ảnh.

vi du sang tao

#3 – Màu sắc

Màu sắc trong mỗi slide: không nên dùng nhiều hơn 3 màu cho text và cả images. Đơn giản nhất là text tiêu đề cả bài cùng một màu, text nội dung cả bài cùng một màu. Những điểm cần nhấn nhá có thể đổ chút màu sắc khác. Bạn cũng cần có chút cơ bản về việc phối màu khi làm PowerPoint. Những màu kị nhau, “mê đắm” nhau, thăng hoa khi ở cùng nhau. Màu nào là màu lạnh, màu nào là màu nóng, màu nào dễ làm nền, màu nào hợp với nội dung bài, màu nào khiến cho người đọc thích thú, màu nào gây cảm giác mạnh cho người đọc, màu nào thể hiện sự chuyên nghiệp, màu nào thể hiện sự vui nhộn, ….

Tôi đặc biệt ưu ái màu trắng, đen và đỏ. Nhưng đôi lúc, sự kết hợp đậm nhạt của cùng một màu cũng tạo cảm giác khó cưỡng!

slide 1

#4 – Font, size chữ và định dạng

Font chữ trong toàn bài  không nên dùng quá nhiều kiểu font khác nhau. Những font cơ bản có thể ai cũng biết như Tahoma, Arial, Georgia, Calibri, Times New Roman, … nhưng không bao giờ là lỗi “mốt“. Nên hạn chế sử dụng font tiếng Việt như Thư pháp, ông đồ, … bởi nó rất dễ bị lỗi khi chuyển sang máy không có cài đủ font.

Bạn nên sử dụng 2 font và 2 loại size cho toàn bài. Thông thường chỉ cần phân biệt font tiêu đề và font nội dung. Tương tự vậy, chỉ cần phân biệt size tiêu đề và size nội dung. Size cho tiêu đề thường là 40. Nội dung thường là 24. Tùy vào số lượng text mà co giãn size cho phù hợp.

slide

Ở phần đầu, nói về nội dung, nên cô đọng và điển hình. Thì phần size chữ cũng có thể dễ dàng thấy được, có thể phóng to đến mức “hợp lí” size chữ. Size to giúp người xem nhanh chóng đọc và hiểu những nội dung bạn muốn truyền tải. Nếu bài được trình chiếu ở hội trường rộng, cũng không phải lo lắng những ai ngồi ở tít tè không đọc được.

Nội dung cũng tùy vào bố cục slide chung mà canh phải, trái, giữa hay đều. Việc này liên quan đến thẩm mỹ riêng của từng người. Bạn xem càng nhiều PowerPoint đẹp, bạn sẽ có cái nhìn khác hơn về slide đẹp và slide “nhồi sọ“.

#5 – Slide mở đầu và kết thúc

Trong PowerPoint rất cần slide mở đầu và kết thúc. Slide mở đầu giúp cho người đọc hiểu rõ họ sắp khai thác được thông tin gì. Slide kết thúc thường slide dành cho chính bạn. Tên tuổi, công ty, số điện thoại, lời cám ơn đều có thể phô bày ra hết ở slide này.

Slide mở đầu ghi gì?

Slide mở đầu thường nêu lên vấn đề mà toàn bài bạn muốn làm rõ. Có thể là tên của bài báo cáo, tên của bài phân tích. Slide mở đầu chỉ cần làm rõ cái mà mọi người sắp được khám phá là gì. Ví dụ:

slide mo dau

hoặc

slide mo dau 1Slide kết thúc ghi gì?

Một lời cảm ơn. Tên tuổi người làm bài PowerPoint này. Hay đơn giản chỉ là thông báo cho cái kết! Minh họa:

slide ket thuchoặc

slide ket thuc 1#6 – Format của cả bài

Bài có thể sử dụng bộ nhận diện thương hiệu riêng của mình làm background cho toàn bộ slide.

Nếu không có bộ nhận diện thương hiệu riêng, có thể sử dụng màu sắc nền nhẹ nhàng, chung cho cả bài.

Bài nên thống nhất phong cách cụ thể.

Mình không khuyến khích các bạn sử dụng hiệu ứng trong slide quá nhiều, những gì “động đậy” trong slide thường làm phân tâm người đọc mà không có tác dụng gì nhiều trong bài nên tĩnh lược cho đơn giản và thoáng diện tích hơn.

Chúc bạn thu hút và thành công hơn với bài PowerPoint chuyên nghiệp!

Thuytinh

Print Friendly, PDF & Email

Các bài viết cùng chuyên mục:

Tiếp tục trong Viết bài SEO