Cho đến nay, việc chia sẻ hình ảnh, nhạc, phim và các trao đổi khác trên iTunes với các thành viên trong gia đình bạn vẫn là một vấn đề nan giải.

Với iOS 8, Apple đã cho ra đời giải pháp đồng bộ mua hàng mà không phải cung cấp thông tin ID và mật khẩu Apple của bạn. Tính năng Family Sharing cho phép 6 thành viên trong gia đình bạn cùng chia sẻ nội dung, hình ảnh, vị trí, lịch từ tài khoản cá nhân của mỗi người.

Bạn đã sẵn sàng để đồng bộ hoá cuộc sống số của gia đình mình chưa? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết làm thế nào để kích hoạt và sử dụng tính năng Family Sharing tiện dụng trên iOS 8.

1. Tải iOS 8

huong-dan-su-dung-family-sharing-ios8

Để khởi động Family Sharing, tất cả các thiết bị phải chạy trên hệ điều hành iOS 8. Nếu bạn hoặc thành viên gia đình bạn chưa có iOS 8, tìm và tải trực tiếp, hoặc vào Settings > General > Shoftware Update và làm theo hướng dẫn để cài đặt.

2. Kích hoạt Family Sharing

Để sử dụng Family Sharing, bạn cần một người đóng vai trò là chủ tài khoản. Một khi chức năng Family Sharing được kích hoạt, mọi giao dịch thực hiện từ các thiết bị có kết nối, sẽ bị trừ vào tài khoản iTunes chung.

familysharing_turnon1

Để thiết lập Family Sharing, bạn vào Setting > iCloud > Set up Family Sharing… > Get Started > Continue trên thiết bị iOS của mình. Nhập ID Apple của bạn nếu được yêu cầu, đồng ý với các điều kiện, bấm “Continue” để xác nhận thanh toán cho iTunes, iBooks và App Store cho các thành viên trong gia đình và lựa chọn phương pháp thanh toán.

Tiếp theo, bạn sẽ được hỏi rằng bạn có muốn chia sẻ vị trí của mình không, nghĩa là các thành viên sẽ biết bạn đang ở đâu. Nếu muốn thay đổi, bạn có thể tắt thiết lập vị trí trong Settings  > iCloud > Share My Location.

Để thêm thành viên vào nhóm, nhấp “Add Family Member…” và nhập tên hoặc địa chỉ email. Khi bạn thêm thành viên, từng người họ sẽ nhận được email yêu cầu xác nhận. Hãy nhớ, bạn có thể thêm đến 5 thành viên khác trong gia đình.

familysharing_addmember1

3. Chia sẻ iTunes, ebooks và app store

Khi bạn đã thiết lập Family Sharing, mọi thành viên đều có thể truy cập ứng dụng, nhạc, phim, chương trình TV và sách của nhau.

Để tải nội dung của thành viên khác, chỉ cần đăng nhập tài khoản iTunes của bạn, truy cập vào trang “Purchased” trong iTunes, iBook hoặc App Store. Tiếp theo chỉ cần chọn thành viên gia đình có nội dung bạn cần, làm theo hướng dẫn và tải về.

Ẩn và bỏ ẩn giao dịch

huong-dan-su-dung-family-sharing-ios8

Nếu bạn muốn ẩn hoạt động mua hàng với nhóm Family Sharing, hãy đăng nhập vào iTunes bằng máy tính của bạn. Khi hoạt động này bị giấu đi, các thành viên còn lại sẽ không tải chúng về được.

Để thực hiện, bạn vào “Purchased”, góc phải của iTunes, chọn loại nội dung (music, movies, TV shows, apps hoặc books), bạn sẽ thấy các món hàng bạn mua về, chọn nội dung bạn muốn ẩn và nhấp vào dấu “X” ở bên trái.

Để bỏ ẩn, vào Store > View Account, nhập mật khẩu nếu cần. Kéo xuống “iTunes In the Cloud”, chọn “Manage”, tiếp đến là “Hidden Purchases”, chọn loại nội dung và nhấp “Unhide”.

4. Chia sẻ hình ảnh

huong-dan-su-dung-family-sharing-ios8

Việc trao đổi hình ảnh với các thành viên trong gia đình của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn vào Photo App, bạn sẽ thấy xuất hiện mục “Family”. Đây là nơi các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ hình ảnh, video, đăng bình luận. Bạn có thể thiết lập thông báo mỗi khi có nội dung mới.

5. Chia sẻ lịch trình và nhắc nhở

huong-dan-su-dung-family-sharing-ios8

Với chức năng này, bạn sẽ có thể đảm bảo mọi việc trong gia đình luôn được diễn ra đúng với lịch trình. Vào Calander App, bạn sẽ thấy dòng “Family”. Mọi thành viên đều có quyền truy cập vào lịch trình này, thêm, xoá hoặc sửa đổi các sự kiện. Bạn cũng có thể thiết lập thông báo nhắc nhở mọi người cho từng sự kiện nhất định.

6. Chia sẻ địa điểm

Khi tham gia Family Sharing, thiết bị của  bạn sẽ tự động chia sẻ vị trí hiện tại với các thành viên khác. Để vô hiệu hoá tính năng này, vào Settings > iCloud > Share My Location và chọn “Disable”. Như vậy, sẽ không ai trong nhóm Family Sharing biết bạn đang ở đâu.

Find My iPhone

huong-dan-su-dung-family-sharing-ios8

Với Family Sharing, mỗi thiết bị sẽ tự động hiển thị trong ứng dụng Find My iPhone. Một người nào đó trong gia đình tìm kiếm thiết bị mất tích, Find My iPhone sẽ hữu ích trong việc theo dõi.

Để ẩn vị trí của bạn từ các thành viên trong gia đình vào Find My iPhone, đến Family Sharing và vô hiệu hóa “Show My Devices”.

7. Ứng dụng Find My Iphone

huong-dan-su-dung-family-sharing-ios8

Với Family Sharing, vị trí của mỗi thành viên trong gia đình sẽ tự động hiển thị trong ứng dụng Find My Iphone, khi một trong các thành viên mất điện thoại, ứng dụng này rất hữu ích.

Nhưng nếu bạn không muốn các thành viên khác biết được vị trí của mình thông qua Find My Iphone, hãy vào Setting và vô hiệu hoá tính năng “Show My Devices”.

Thiết lập quyền kiểm soát của cha mẹ đối với trẻ

Trẻ em dưới 13 tuổi cũng được tham gia vào Family Sharing. Khi đó, ba mẹ phải tạo một ID Apple cho trẻ, bằng cách vào Settings > iCloud > Family. Ở dưới cùng của màn hình, bạn sẽ thấy câu này:

Khi ba mẹ tạo tài khoản cho bé, chức năng “Add to Buy” sẽ được mặc định. Điều này có nghĩa khi con bạn cố gắng tải bất cứ thứ gì từ iTunes, iBooks or App Store, bé sẽ nhận được thông báo với nội dung “A request to buy this app will be sent to your parents”. (Yêu cầu này sẽ được gửi đến phụ huynh của bạn)

Theo đó, nhóm gia đình sẽ được thông báo tên đứa trẻ, nội dung tải và giá. Phụ huynh phải chấp nhận thì trẻ mới được tải ứng dụng về.

 Chức năng kiểm soát của phụ huynh trong Family Sharing không dừng lại ở đó. Phụ huynh có thể kiểm soát nội dung truy cập của trẻ bằng cách vào “Restrictions” (trên thiết bị iOS) hoặc “Parental Controls” trong iTunes.

8. Gỡ bỏ Family Sharing

Nếu bạn muốn rời nhóm Family Sharing, hãy nhớ là bạn sẽ mất quyền truy cập vào ứng dụng nhạc, phim, chương trình TV, và sách của các thành viên còn lại, cũng như những hình ảnh, nhắc nhở và thông báo vị trí.

Ngoài ra, bạn cũng không thể truy cập bất kỳ nội dung nào được bảo vệ bằng quyền quản lý kỹ thuật số (DRM) mà bạn tải về từ các thành viên trong nhóm trước đây.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về Family Sharing, hãy truy cập vào trang hỗ trợ của Apple.

Vietbaiseo việt hóa từ Mashable

Print Friendly, PDF & Email

Các bài viết cùng chuyên mục:

Tiếp tục trong Viết bài SEO