Facebook nổi lên như mạng xã hội hàng đầu tại Việt Nam, bên cạnh Twitter, Google+, Pinterest, Tumblr, Instagram, LinkedIn, … Nhiều mảng dịch vụ mới nổi lên: nghiên cứu hành vi người dùng trên Facebook, quảng cáo, bán hàng trên, quản lí Fanpage, tăng likes các kiểu, trào lưu vẽ tranh hoạt hình, kể chuyện bằng tranh, nhà tư vấn chiến lược Facebook, … và hàng ngàn thứ khác liên quan đến Facebook. Bạn đã chơi Facebook từ rất lâu rồi đấy, nhưng bạn đã biết cách “chơi” Facebook đúng nghĩa?

#1: Nguyên tắc kết bạn (Add friend)

Kết bạn với những người bạn thực sự, đã gặp gỡ và tiến tới mối quan hệ bạn bè, đối tác, khách hàng lâu dài.

Kết bạn với những người bạn thích, những người có cá tính, sở thích giống bạn, những người bạn ngưỡng mộ, những người có thông tin bổ ích với những vấn đề bạn quan tâm.

Sau khi nhấn Add friend, hãy gửi đến họ 1 tin nhắn làm quen đầy thiện chí. Nhiều người rất khắt khe trong việc chọn lựa bạn bè, bạn sẽ không bao giờ được Confirm nếu họ chưa hề biết bạn, cũng không có màn chào hỏi ban đầu.

#2: Nguyên tắc tag

Sử dụng Tag trên Facebook sao cho đúng:

Khi Tag một người khác vào một status hay bức ảnh, thì status hay ảnh đó sẽ hiện trên trang nhà của người đó, nếu họ không bật chức năng kiểm soát. Ngoài ra, nó còn hiện các thông báo liên tục khi có người comment status hay ảnh đó! 

cach-choi-facebook-dung

Hãy đảm bảo “tát” phát nào trúng phát đó, đừng “tát” lung tung


Như vậy, nếu status hay ảnh đó không liên quan đến người tag, thì có thể xem là một hình thức làm phiền. 

Vì thế, khi tag, đặc biệt là những nội dung mang tính quảng cáo kinh doanh, thì nên khôn khéo kèm thêm một câu:

Xin lỗi nếu sự tag này làm phiền bạn, nếu không hài lòng xin vui lòng nhắn cho tôi biết hay chủ động Bỏ Tag giúp tôi, xin cảm ơn!

Bạn cứ làm rồi sẽ thấy tác dụng!  (nguyên văn từ Anh Tư Sang)

#3: Nguyên tắc like nhiều, share nhiều, comment ít

Để trở thành một người khôn ngoan trong việc “chơi” Facebook, hãy làm theo công thức trên like nhiều, share nhiều và comment ít lại.

Đừng nhúng mũi vào chuyện người khác quá nhiều. Khi bạn comment nhiều, bạn sẽ phạm phải sai lầm là biến status của người khác thành cuộc tranh cãi không đáng có với bạn, dù là với thiện chí góp ý, nhắc nhở hay cố ý bình phẩm, chê bai. Cuộc tranh cãi trên Facebook rất có thể khiến bạn khó chịu cả ngày dài, và điều này hoàn toàn không cần thiết.

Ít ca thán lại và lo làm việc. Bởi người ta chỉ like, và share vấn đề của bạn, lo post status và ảnh tự sướng của người ta chứ không giúp bạn giải quyết vấn đề.

cach-choi-facebook-dung-nghia

Chỉ like khi thực sự thích và chỉ share những gì bạn cực kì hứng thú hay bổ ích

Hãy like những gì bổ ích với bạn, khiến bạn muốn bấm like, đừng like bừa, like dạo, vừa mất thời gian vừa khiến bạn trở nên quá dễ dãi với bản thân (trong việc yêu thích). Thêm nữa, những gì bạn like mà bạn không thực sự thấy thích thú, mỗi hoạt động trong status đó đều báo lên Notification của bạn, bạn sẽ rất phiền đấy.

Share là hành động chia sẻ điều thú vị. Khi bạn share nhiều điều thú vị, bổ ích, bạn của bạn sẽ thích thú và theo dõi bạn nhiều hơn. Những người cùng sở thích, cùng ngành nghề, cùng mục tiêu như bạn sẽ thường xuyên cập nhật từ bạn để biết thêm nhiều kiến thức, bạn sẽ dần có được những người bạn chất lượng cùng chung chí hướng, cách nhìn về cuộc sống, công việc và loại bỏ những người chưa đủ thú vị với bạn hoặc ngược lại.

#4: Xem gì, đọc gì và Follow ai?

Facebook News Feed đôi khi khiến bạn khá mệt mỏi khi phải lăn chuột quá nhiều lần, phải đọc những tin tức mà bạn không thực sự thích.

Và tại sao bạn không tạo ngay cho mình 1 News Feed thứ 2, thứ 3, thứ 4,… nơi chỉ hiển thị tin tức từ những người, những điều mà bạn thực sự quan tâm và muốn quan tâm?

Facebook có một chức năng khá hay giúp chúng ta cập nhật tin tức từ người khác, đó là “Bookmarks Interests”. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và ứng dụng hiệu quả chức năng này.

• Follow my list ‘Power Users’:
https://www.facebook.com/lists/10201324900442892

• Tạo list mới:
https://www.facebook.com/bookmarks/interests

Và sau đó chỉ việc “Add Favorites” list đó, bất cứ lúc nào cần, bạn chỉ việc click vào và nội-dung-chọn-lọc đang ở trước mắt bạn.

Hãy thử ứng dụng cho mình nhé (nguyên văn từ Trung Đức)

Kết luận: Đây là những gì cơ bản mà một người chơi Facebook nên biết, để biến Facebook thành công cụ cung cấp kiến thức hữu ích, mở rộng và giữ mối quan hệ tốt, thu tiền chính đáng mà không bị biến thành những con người ù lì, thụ động trong thế giới công nghệ.

Incoming search terms:

  • cach choi facebook
  • choi facebook
  • cách chơi face
  • hướng dẫn chơi facebook
  • chơi facebook như thế nào
  • choi fecebook
Print Friendly, PDF & Email

Các bài viết cùng chuyên mục:

Tiếp tục trong Viết bài SEO