Trong kỷ nguyên bán hàng online hiện nay khi người dùng có quá ít thời gian để kéo sang trang 3 4 của các công cụ tìm kiếm thì cuộc chiến tranh giành thứ hạng cao giữa các trang web bán hàng càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Kết quả cuộc chiến ấy được cập nhật từng ngày, có thể hôm nay bạn đứng top nhưng hôm sau sẽ tuột xuống trang 3 trong tích tắc. Nếu không nắm rõ những bí mật SEO mới nhất sau đây, trang web của bạn sẽ mãi vật lộn ở những trang cuối cùng.

Những bí mật này sẽ giúp trang web của bạn thảnh thơi đứng top trong thời đại của thuật toán Google Panda, trong khi đối thủ cạnh tranh vẫn phải bơi ngược dòng ở những trang tìm kiếm phía sau.

Khác với bí quyết tập trung vào từ khóa được áp dụng trong thuật toán Google cũ, bí mật mới nhất này chỉ gói gọn trong 4 từ khóa “trang web chất lượng”. Nhưng thế nào mới là một trang web chất lượng?

Hãy cẩn thận! “Chất lượng” ở đây có thể không giống những gì bạn nghĩ!

Đã qua rồi cái thời một trang web chất lượng phải có đầy đủ từ khóa, và từ khóa càng nhiều, càng dày đặc càng tốt. Nội dung và tối ưu hóa vẫn là hai công cụ quan trọng để bạn xây dựng website bán hàng thành công.

Nhưng ngày nay, chất lượng trang web không chỉ được đo bằng chất lượng của nội dung (content) hoặc tối ưu hóa (optimization) mà nó được đo bằng giá trị mà trang web đem lại cho người đọc. Có nghĩa là bạn phải xây dựng website hướng đến người đọc, sau đó mới đến công cụ tìm kiếm.

Trang web của bạn có làm người đọc muốn ghé hay không?

Một trong những tiêu chí mà Google đánh giá để xếp hạng trên các trang tìm kiếm là thời gian người đọc sẽ dừng ở trang web của bạn. Không chỉ là thời gian truy cập trang đã nhấp vào thông qua công cụ tìm kiếm mà còn là thời gian họ sẽ “ở lại” trang chủ của bạn để tìm thêm những thông tin khác.

Muốn thu hút người đọc truy cập trang web của mình, bạn phải có một thiết kế website gọn gàng, không rối mắt, thật thu hút và không cần phải quá cầu kỳ. Ngoài ra, dịch vụ lưu trữ tên miền (web hosting) của bạn phải đáng tin cậy và đủ mạnh để thời gian tải website không quá lâu. Những website tải chậm sẽ bị các công cụ tìm kiếm đánh giá rất thấp.

bí mật SEO

Đừng để người đọc đợi lâu khi lướt web

Điều quan trọng nhất để giữ chân người đọc ngoài khía cạnh mãn nhãn và kỹ thuật đó chính là nội dung. Một trang web khơi gợi được vấn đề người đọc quan tâm, làm họ muốn tìm hiểu thêm và cung cấp được lượng kiến thức dồi dào về vấn đề mà họ hứng thú sẽ làm họ gắn bó hơn, và đẩy thứ hạng của bạn cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Đừng làm cho nội dung của bạn trở nên lỗi thời với công cụ tìm kiếm và thậm chí đuổi người đọc bằng cách thuê những tay viết SEO chỉ biết cắt ghép những bài trên mạng và chăm chăm vào từ khóa.

Nội dung muốn thu hút thì từ vựng, văn phong và ngữ pháp phải chuẩn xác, điều này là không phải bàn cãi nhưng bạn cũng đừng quá chú trọng vào việc cho ra những nội dung hoa mỹ, câu từ phức tạp tựa như văn viết trong những cuốn sách chất đầy trên kệ.

Nội dung chất lượng phải đảm bảo được hai yếu tố cốt lõi sau đây:

  • Thu hút được người đọc
  • Hỗ trợ bạn đạt được mục đích

Để được các công cụ tìm kiếm để mắt đến, nội dung của bạn phải là những nội dung có tính thuyết phục cao, thú vị, hữu ích, và thậm chí còn nhận được nhiều lượt chia sẻ.

BÍ MẬT SEO

Nội dung website phải thu hút được người đọc

Nội dung trang web của bạn đang cô đọng hay dàn trải?

Nắm rõ bí quyết SEO này là chìa khóa để những trang web nhỏ có thể vượt mặt các đối thủ “tay to mặt bự” trong cuộc chiến này.

Thuật toán mới của Google sẽ nhìn vào những gì bạn viết xuyên suốt thời gian. Liệu nó đang dàn trải hay chỉ cô đọng và bao phủ một vấn đề?

Bí quyết để dẫn đầu cuộc chơi này là chỉ viết về một chủ đề tập trung. Chẳng hạn như nếu trang web của bạn bán hàng thời trang, bạn chỉ nên tập trung viết về các mẫu quần áo mới nhất, các mẹo phối đồ, các tips lựa chọn quần áo… Đừng nên chạy theo trào lưu bằng cách đăng tin giật gân, tin bên lề hay các tin khuyến mãi của những cửa hàng thức ăn.

Hãy cứ tiếp tục phục vụ người đọc mục tiêu của bạn, sáng tạo ra những nội dung làm họ hứng thú, dừng chân và chia sẻ lại với bạn bè.

Trang nào trong website cũng có thể là trang dẫn (landing page)

Bạn không thể biết được liệu người đọc sẽ đến website của mình qua kết quả tìm kiếm organic (kết quả hiển thị chỉ dựa trên thuật toán Google mà không phải mua bằng tiền), link chia sẻ trên mạng xã hội, email người khác chuyển tiếp hay qua đường link mà bạn đã trả tiền để Google quảng cáo (pay-per-click).

Và nếu thông qua công cụ tìm kiếm, bạn cũng không biết liệu nó sẽ dẫn người đọc đến trang nào trong website của mình, và bạn cũng không thể điều khiển được điều này.

Vì thế, việc cần làm là phải biến mọi ngóc ngách của website trở thành trang dẫn (landing page) để từ đó người đọc có thể tìm đến những thông tin khác trong website.

BÍ MẬT SEO

Mọi trang trong website đều có thể là trang dẫn (landing page)

Để làm được điều này, bạn cần thiết kế điều hướng website (navigation) sao cho dễ thao tác và highlight những nội dung tâm đắc nhất. Ngoài ra, bạn còn phải biết chèn liên kết nội một cách hữu hiệu nhất.

Cách chèn liên kết nội (internal links) để tăng thứ hạng website

Như chúng ta đã biết, thuật toán mới của Google xếp hạng website dựa trên thời gian truy cập của người đọc. Để khiến người đọc dừng chân ở trang web lâu hơn, bạn phải biết cách dẫn dắt họ đi vòng quanh website.

Không có nhân viên túc trực như bán hàng trực tiếp nhưng liên kết nội sẽ thay bạn thực hiện điều này. Càng nhiều liên kết nội, thời gian người đọc ở lại với trang web của bạn sẽ càng lâu.

bí mật seo

Chèn liên kết nội để tăng thời lượng truy cập của người đọc

Thế nhưng liên kết nội phải liên kết đúng chỗ nếu bạn không muốn trang web của mình trở nên thật phiền phức và tốn thời gian trong mắt người đọc. Những liên kết này phải dẫn họ đến các nội dung cốt lõi, hay nhất, tâm đắc nhất cho vấn đề mà họ đang tìm kiếm.

Hiện nay một vấn đề mà rất nhiều website cũng như những người sáng tạo content đang bức xúc đó chính là tình trạng “ăn cắp chất xám”, hay còn gọi là nạo vét nội dung (scrape content), tức là bê nguyên xi bài viết từ website khác có uy tín hơn về website mình để gia tăng số lượng bài viết.

Tuy nhiên nếu bạn dùng liên kết nội, ngay cả trong trường hợp người truy cập đọc được nội dung của bạn trên website “ăn cắp chất xám” thì họ cũng sẽ tìm được website của bạn.

Một lưu ý nữa về liên kết nội là bạn nên chú trọng vào từ liên kết (anchor text) để thu hút người đọc nhấn vào. Đừng rải liên kết nội bừa bãi mà hãy chèn chúng vào những từ ngữ có ý nghĩa, giúp người đọc có thể khám phá và hiểu rõ hơn về vấn đề bạn đang viết.

Một vấn đề cũ nhưng không phải ai cũng biết

Như bài viết đã đề cập, tiêu chí chung để Google và các công cụ tìm kiếm khác xếp hạng trang web đó là “chất lượng”. Tuy nhiên để đánh giá đúng chất lượng website là một điều rất khó.

Đó chính là lí do vì sao Google luôn cần những kỹ sư giỏi nhất, và mỗi năm họ lại cải tiến thuật toán một lần.

Theo lời phát biểu của một kỹ sư của Google trong bài phỏng vấn mới nhất trên Web Pro News thì điều khiển thuật toán Google không phải là thứ chúng ta có thể làm. Nếu muốn có thứ hạng cao trên Google, thay vì nhắm đến vấn đề thao túng thuật toán, chúng ta nên tập trung làm sao cho website trở nên gần gũi với những gì người dùng tìm kiếm và cung cấp những thông tin của sản phẩm liên quan đến nhu cầu của họ.

bí mật seo

Hãy xây dựng website trở nên gần gũi với những gì người đọc mục tiêu tìm kiếm

Đừng tốn thời gian lợi dụng lỗ hỏng của thuật toán Google, hãy chấp nhận luật chơi và hướng đến chiến lược lâu dài là sáng tạo nội dung chinh phục người đọc.

Bạn có đang bị những thứ gọi là “thủ thuật” dắt mũi?

Vô số trang web đã bị đánh bại kể từ khi thuật toán Google Panda được trình làng chỉ bởi nghe theo những “thủ thuật” SEO đánh lừa Google để có thứ hạng cao. Những thủ thuật này có thể giúp trang web đứng top trong một thời gian, nhưng nó sẽ nhanh chóng bị vùi dập bởi những website được xây dựng theo chiến lược lâu dài.

Tóm lại, nếu muốn đứng top trên các trang tìm kiếm, hãy theo đuổi người đọc, Google sẽ theo đuổi bạn!

Print Friendly, PDF & Email

Các bài viết cùng chuyên mục:

Tiếp tục trong Viết bài SEO