Chỉnh sửa” (editing), “hiệu đính” (proofreading), “biên tập” (sub-editing) là các khâu khác nhau trong quá trình sản xuất bài viết nhưng vẫn hay bị nhiều người lầm tưởng là một. Bài viết dù đã được chỉnh sửa vẫn cần phải có người hiệu đính và biên tập để đảm bảo văn phong mượt mà, thống nhất, phù hợp với người đọc và không có bất lỗi chính tả hay dấu câu nào. Hãy cùng tìm hiểu 3 khái niệm “chỉnh sửa”, “hiệu đính” và “biên tập” để hiểu rõ tầm quan trọng của từng giai đoạn trong việc cho ra một bài viết chất lượng.

Chỉnh sửa (Editing)

Đây là khâu xem lại toàn bộ bài viết và chỉnh sửa những chỗ bất hợp lý để đảm bảo chất lượng chung cho toàn bài. Người chỉnh sửa có nhiệm vụ rà soát và chỉnh sửa bất kỳ lỗi từ vựng, chính tả hoặc câu cú nào mà họ lướt ngang.

chinh-sua

Nhiệm vụ của họ là rà soát và chỉnh sửa chính tả hoặc những chỗ bất hợp lý trong văn bản

 

Vì mục tiêu cuối cùng của khâu này là sử dụng kinh nghiệm cũng như kỹ năng của người chỉnh sửa để loại bỏ những câu rườm rà, làm cho văn bản trở nên hợp lý, rõ ràng và mạch lạc hơn, nên họ hoàn toàn có quyền bỏ bớt những câu thừa hoặc viết lại toàn bộ đoạn văn.

Hiệu đính (proofreading)

Hiệu đính là khâu chỉnh sửa bài viết hoặc văn bản cuối cùng sau khi đã được chỉnh sửa để bảo đảm nó hoàn toàn không có bất kỳ lỗi nào. Công việc này bao gồm dò lỗi chính tả, dấu câu, hay các lỗi sử dụng từ ngữ khác.

Điểm phức tạp của khâu này đó chính là người hiệu đính cần phải có kỹ năng nhìn ra các lỗi ngữ pháp, thậm chí là những lỗi nhỏ nhặt nhất mà nhiều người vẫn bỏ qua để đảm bảo độ chính xác và hoàn hảo nhất của bài viết.

hiệu đính

Người hiệu đính phải có kỹ năng tìm ra được những lỗi khó thấy nhất trong bài

 

Khâu hiệu đính có thể được lướt nhanh bằng chức năng “track changes” trong Microsoft Word. Tuy nhiên, để đọc một bài hiệu đính được thực hiện bằng phần mềm, người biên tập cần nắm rõ bảng ký hiệu và viết tắt những lỗi cần sửa trong khâu này.

Biên tập (Copyediting, hay còn gọi là Sub-editing)

Đây là một khâu tương tự hiệu đính, nhưng với một mục đích cao hơn đó chính là đảm bảo văn phong thống nhất với các bài viết khác trong cùng một website hoặc tạp chí.

Để làm một người biên tập tốt, trước tiên ta cần phải là một người hiệu đính giỏi. Biên tập viên xuất sắc còn phải có thêm kỹ năng xử lý cùng lúc nhiều văn phong khác nhau để phù hợp với từng đối tượng người đọc.

Biên tập viên tốt cần có kiến thức nhất định về nhiều lĩnh vực để lựa chọn văn phong phù hợp

 

Ngoài văn phong, biên tập viên còn là người đảm bảo sự thống nhất từ đầu đến cuối trong cách viết của toàn bài, ví dụ như các viết hoa, cách viết tên đường hay tên người.

Biên tập là một công việc phức tạp đòi hỏi kiến thức và kỹ năng nhất định về nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể chọn được văn phong và từ ngữ phù hợp giúp bài viết có thể thu hút được người đọc.

Tóm lại, nếu chỉnh sửa là việc viết lại cho câu trôi chảy, làm cho toàn bài viết trở nên rõ ràng và mạch lạc bằng kiến thức chuyên môn, thì hiệu đính là rà soát kỹ càng lại những lỗi chính tả và ngữ pháp mà phần mềm có thể bỏ qua. Còn biên tập là khâu cuối cùng trong sản xuất bài viết, giúp bài viết trở nên thống nhất và gần gũi từ văn phong cho đến cách viết.

Đối với người viết, nắm rõ công việc của từng khâu sẽ giúp chúng ta dễ dàng xử lý bài viết một cách khoa học hơn. Ngoài ra, hiểu rõ quy trình viết bài cũng sẽ giúp người đọc có cái nhìn khác đi về sự kỳ công trong việc cho ra một bài viết chất lượng .

– Viết bởi Minh Thư

Print Friendly, PDF & Email

Các bài viết cùng chuyên mục:

Tiếp tục trong Viết bài SEO