Redmond cược phá đổ các bức tường giữa Windows và Xbox

 Microsoft luôn là lâu đài khổng lồ với nhiều pháo đài. Trận chiến nội bộ tranh giành quyền lực đã để các cá nhân tập trung thành công của mình mà gây ra thiệt hại trong sự hợp tác. Trong những năm gần đây, nó bắt đầu dẫn đến sai lầm, các sản phẩm bị trì hoãn, sự ra đi của các nhân viên chủ chốt.

Giám đốc điều hành Steve Ballmer, có vẻ đã đạt đến sự đổ vỡ của chính mình.

Microsoft đã công bố một số thay đổi quản lí chính và cấu trúc vào thứ năm. Trong email gửi cho nhân viên, Ballmer vạch ra các biện pháp sâu rộng với khẩu hiệu “Một Microsoft”. Gần như tất cả các bộ phận của Microsoft sẽ bị ảnh hưởng, chuyển đổi bằng cách này hay cách khác. Nhưng sự thay đổi rõ ràng nhất tập trung vào các thiết bị và dịch vụ, đó là tầm nhìn trong tháng mười. Ballmer muốn Microsoft hợp tác, đổi mới và cuối cùng là hứa với họ, nhưng nó có nghĩa với Windows, Windows Phone và Xbox không?

CÁC BỨC TƯỜNG BỘ PHẬN BẮT ĐẦU SỤP ĐỔ

Ballmer đã cảnh báo về một “sự thay đổi cơ bản” trong việc kinh doanh của Microsoft, ông đã vạch ra, đẩy các công ty thiết bị và dịch vụ đặt cược với sản phẩm rủi ro nhất của ông ta: Windows 8. Thay đổi này không được triển khai ngay lập tức, nhưng hôm thứ năm dường như nhấn mạnh tính nghiệm trọng về việc thay đổi Microsoft. Sau sự ra đi của cựu giám đốc của Windows Steven Sinofsky, Microsoft đã rất lo lắng về tương lai của Windows. Thực tế, rõ ràng một pháo đài đã bị phá vỡ, sự hợp tác ngăn chặn xung quanh phần mềm Windows cho các thiết bị riêng của Microsoft, với máy tính bảng, điện thoại và các phần cứng khác.

Chúng tôi bắt đầu thấy chúng ít hơn. Cựu Windows Phone, Terry Myerson đang phụ trách một nhóm kĩ thuật hệ điều hành mới, với nhân của nó là Windows. Myerson sẽ chịu trách nhiệm cho các phần mềm cung cấp cho các máy tính Windows, Windows Phone và thậm chí là các thiết bị Xbox của Microsoft. Nếu Microsoft không đủ rõ ràng về Windows ở mọi nơi, thì bây giờ nó đã là “Windows, Windows, Windows” như Ballmer đã đặt. Julie Larson – Green, một cựu chiến binh đã ở 20 năm trong công ty, người thay thế Sinofsky để chạy kĩ thuật Windows, chỉ đạo một bộ phận phần cứng mới của Microsoft. Trong động thái bất thường, Larson – Green được chuyển từ công việc truyền thống của mình trên phần mềm, đã sang làm việc trên Offfice và Windows, giám sát kĩ thuật phần cứng của Surface, Xbox, Microsoft và các thiết bị trong tương lai. Larson – Green có vẻ rất phù hợp để làm Windows, nhưng với việc sa thải Don Mattrick, Ballmer cần một người có thể tin tưởng để phụ trách phần cứng và Xbox, không thể lựa chọn người nào không có đủ thâm niên.

LỜI HỨA VỀ TỔ HỢP PHẦN CỨNG VÀ PHẦN MỀM

“Tôi nghĩ rằng đó là một cách hoàn hảo để chúng tôi tiếp cận nó” Larson – Green cho biết trong một câu hỏi từ The Verge. “Terry và tôi đã làm việc cùng nhau trong một thời gian dài, sự phối hợp kỹ năng tốt của chúng tôi giúp chúng tôi làm việc cùng nhau” Larson – Green nói sẽ làm các thiết bị với bên thứ ba, một mối quan hệ có lợi cho Microsoft có thể nghiên cứu phần mềm và phần cứng chặt chẽ hơn. Sẽ có một bàn tay khác giúp đỡ. Rick, Rashid, người sáng lập bộ phận nghiên cứu của Microsoft, được di chuyển vào nhóm hệ điều hành mới thành lập. Kiến thức chuyên môn của ông trong nghiên cứu cùng với kinh nghiệm điều hành trước đó chính là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách với các nhà sản xuất phần mềm.

Khó khăn ở đây là kinh nghiệm phối hợp phần mềm và phần cứng. Microsoft cố ý gắn Surface với Windows, có lẽ đây là một số cách để thúc đẩy việc giảm doanh thu của nó – Panos Panay, người phụ trách Surface và Larson – Green làm việc chặt chẽ với nhau trên các phần mềm kết hợp phần cứng. Họ sẽ làm việc cùng nhau trong các nhóm phần cứng mới, nhưng lợi ích không còn kiểm soát được nữa. Điều này có nghĩa Surface không rõ ràng là hợp tác, nhưng lời hứa hợp tác chặt chẽ sẽ được giữ đúng để đảm bảo các thiết bị trong tầm nhìn của Ballmer được hiện thực hóa.

Tất nhiên, một trong những thay đổi rõ ràng nhất và quan trọng nhất là sự kết hợp của Windows và các bộ phận của Windows Phone. Microsoft đã hứa hẹn mối quan hệ gần gũi hơn giữa cả hai, thậm chí ghi nhận “nền tảng ứng dụng chung” giữa Windows Phone và Windows trong những tháng cuối của năm 2013 và những năm tiếp theo. Rõ ràng đây sẽ là trọng tâm của Myerson, làm công cụ Microsoft, Windows Mobile hay Windows Phone. Trong khi cập nhật Windows Phone bị thiếu gần đây, sự liên kết nên đẩy tính năng phổ biến gần nhau và giảm thời gian trễ của Windows Phone cho Windows để làm việc trong sự thay đổi và cập nhật trước khi chúng được thông qua ở phía bên kia điện thoại di động.

GIA ĐÌNH CÁC THIẾT BỊ SẼ BAO GỒM SURFACE PHONE?

Liên kết chặt chẽ này có thể thấy Microsoft cung cấp “ba màn hình và một đám mây”, tầm nhìn vạch ra 2 năm trước đây. Ballmer nói về một gia đình các thiết bị, cả 2 bên đều được hỗ trợ một số dịch vụ cho phép. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tái tạo lại cốt lõi vỏ của gia đình các thiết bị và xây dựng dựa trên những gì chúng tôi đã bắt đầu với Windows 8”, ông nói. Ý tưởng vỏ đóng trên khái niệm của Microsoft tích hợp chặt chẽ với các dịch vụ và các ứng dụng của nó vào Windows. Với Bing là một ví dụ tuyệt vời về cách này có thể diễn ra trên thực tế. Ballmer thực sự tin rằng “Chưa có công ty công nghệ nào đưa ra một gia đình các thiết bị hữu ích cả ngày  trong công việc và chơi”, một lí do cơ bản của sự thúc đẩy của Microsoft với Windows 8 và các thiết bị Surface của nó.

Gia đình các thiết bị, bao gồm các dịch vụ của hãng thứ ba, Microsoft sẽ tạo nên “điện thoại, máy tính bảng, hai trong một, thiết bị truyền hình và các thiết bị khác.” Theo Ballmer. Việc đề cập đến điện thoại có thể là tin đồn, nhưng nó có khả năng liên quan đến các thiết bị từ bên ngoài cung cấp như Nokia, HTC, và những hãng khác. “Các nhà phát triển phải có khả năng nhắm mục tiêu cho tất cả các thiết bị của chúng tôi với một mô hình lập trình phổ biến mà làm cho nó dễ dàng nhắm đến một thiết bị mục tiêu”, ông Ballmer nói. Microsoft ước mơ các ứng dụng chia sẻ và lưu trữ, và Myerson sẽ thực hiện điều đó.

Ballmer cũng sẽ giải quyết phần mềm Xbox trong tương lai, trong khi Larson – Green sẽ xử lí các yêu cầu về phần cứng. Đó là một sự cân bằng khó khăn, và Microsoft biết điều đó. Xbox hiện tại vẫn giữ nguyên cho đến khi giao diện điều khiển tàu trong tháng mười một, nhưng sau đó nó cần thời gian để tổ chức lại. Làm việc với Xbox là một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, được đưa ra theo cách truyền thống, chạy theo những thứ khác nhau từ đơn vị kinh doanh khác tại Microsoft và tập trung người tiêu dùng độc đáo của nó. Nó chỉ là một loạt các thách thức nhấn mạnh “Một Microsoft” như lời hứa của Ballmer.

Một ý tưởng về quan hệ hợp tác là sự thách thức. Microsoft truyền thống được cấu trúc theo cách: phần thưởng dành cho người thành công. Sử dụng cách này để làm việc, và gã khổng lồ phần mềm đã xây dựng kinh doanh cá thể lớn như Windows, Office, Server và Tools là những kết quả. Nhưng nó gây ra tranh đấu nội bộ, các sản phẩm bị trì hoãn, thậm chí nhiều năm cơ hội cho Microsoft. Công ty Zune, Kin, Courier và vô số thiết bị và dịch vụ khác không thành công vì họ không nhận được đầy đủ sự hỗ trợ của toàn tổ chức. nếu Windows không được hưởng lợi từ Zune, nó có giúp tích hợp dịch vụ của mình không? Nếu Xbox không được hưởng lợi từ chuyển phát nhanh, nó sẽ được hỗ trợ bằng cách nào? Ballmer và đội ngũ lãnh đạo của ông cần đưa tỉ số lên cao và thay thế chúng với vòng tay rộng mở.

BALLMER– GIẤC MƠ MỘT MICROSOFT

Cảm giác như Microsoft đang rất cấp bách. Ballmer đã mô tả cập nhật nhanh chóng của Windows 8.1 như “tiêu chí mới cho tất cả mọi thứ mà chúng tôi làm” trong bài thuyết trình xây dựng gần đây của ông. “Đó là về tốc độ nhanh chóng của sự đổi mới”. Microsoft không thể ngồi lại và xem những người khác thành công trong khi nó tình cờ bày ra thị trường với các sản phẩm sau nhiều năm của một cuộc thi. Nó cần phải bắn vào tất cả các bình nếu muốn thích nghi với đối thủ cạnh tranh và khởi động mới có thể thay đổi cách chúng ta sử dụng công nghệ.

Một sự thống nhất thực sự của Windows và phần cứng riêng biệt là một bước tiến, nhưng Ballmer với “Một Micrososft mọi lúc” là một mơ ước. Ông tham gia một trang của quyển sách khác “Một Sony” với phương pháp tiếp cận và nguy cơ ngày hôm nay để đảm bảo một tương lai ổn định hơn. Microsoft không phải mất tiền ngay bây giờ, nhưng nó đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng của chi tiêu dùng cho tập trung vào các thiết bị di động. Sau khi bị chỉ trích bởi một số người để đi theo chính quyết định của mình, Ballmer cuối cùng cũng thay đổi thực sự Microsoft. Bây giờ là lúc để chứng minh sự thay đổi mới nhất này sẽ thực thi.

(Tom Warren)

Print Friendly, PDF & Email

Các bài viết cùng chuyên mục:

Tiếp tục trong Viết bài SEO