Nhiều khách hàng lần đầu chọn sử dụng dịch vụ của VBS, chúng tôi sẽ gửi 1 bài viết demo (bài mẫu) để khách thấy được văn phong và cái nhìn chung nhất về 1 bài viết. Vì không phải khách hàng nào cũng am hiểu nội dung là như thế nào và phải như thế nào. Có những người chỉ biết là cần 1 đơn vị nào đó viết bài lên web để web đừng quá trống trải, chỉ vậy thôi. Có nhiều khách hàng am hiểu nhưng vẫn muốn trục lợi từ bài demo (miễn phí) nhưng chưa đưa ra thông tin nào phù hợp để bên cung cấp dịch vụ có thể viết tốt nhất.

Nhưng khi VBS gửi bài viết mẫu thì khách hàng sẵn sàng đưa ra những câu đại loại như “bài mẫu như vầy anh không cần”, “bài này không phù hợp với bên anh”, … Nếu khách hàng hiểu rõ những gì mình cần thì quá tốt cho cả 2 bên, nhưng khách hàng lại không. Họ mong muốn có được thứ mình cần nhưng không cung cấp gì để chúng tôi hiểu được họ muốn gì, cần gì. Không có thông tin sản phẩm, không có tài liệu tham khảo và không biết chính xác bài viết của mình như thế nào, thì chúng tôi và rất nhiều người đang làm dịch vụ cung cấp nội dung, trong bài demo chỉ có thể dùng những hiểu biết mà chúng tôi tìm kiếm trên mạng cộng với ý tưởng, ngôn từ cho ra 1 bài viết mẫu.

VBS biết, rất nhiều đơn vị sẽ gặp trường hợp như thế này, do brief từ khách không đủ rõ ràng, không đủ chi tiết, nên vướng phải sai lầm, và tất nhiên khách hàng sẽ từ chối.

bai-viet-demo

Với VBS, bài viết demo để khách hàng hiểu được hướng viết và văn phong chứ không phải là để khách hàng có thể sử dụng luôn bài viết đó vào mục đích riêng

Đứng trên phương diện là bên cung cấp nội dung, cách duy nhất bạn có thể làm là giải thích để khách hàng hiểu được bài mẫu là như thế nào, để làm gì. Bài mẫu là bài miêu tả cách diễn đạt, giọng văn để khách hàng thẩm định xem có phù hợp với nhu cầu hay không và cần thay đổi như thế nào. Bài mẫu chỉ là bài đánh giá chung chứ không phải là bài dùng để bên khách hàng post lên web hay sử dụng luôn. Bài mẫu thường được viết trước khi 2 bên kí hợp đồng và chưa thu thập rõ ràng ý kiến của khách hàng. Nếu khách hàng hiểu thì cả 2 bên đều vui vẻ tiếp tục bước tiếp theo. Nếu khách hàng chưa hiểu hoặc không muốn hiểu thì lựa chọn duy nhất là không hợp tác. Có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề thương thảo với khách hàng, VBS hiểu 1 chút về vấn để khi nào nên buông bỏ, khi nào nên mềm mỏng. Chắc hẳn chúng ta đều đã hoặc sắp rơi vào tình thế khó xử và khó chịu này, hi vọng các bạn có thể có được cái nhìn chín chắn và tốt nhất cho cả 2 bên.

Print Friendly, PDF & Email

Các bài viết cùng chuyên mục:

Tiếp tục trong Viết bài SEO