Tiếp theo bài Gợi ý viết sáng tạo: 6 điều cần luyện tập khi bắt đầu viết (phần cuối)

#Gợi ý 5: Viết nghiên cứu nhân vật

viet ve nguoi ban ghet

Một nhân vật nghiên cứu là chỉ cơ bản chú ý vào nhân vật hơn là tình tiết. Viết nghiên cứu là thực hành tốt về nhân vật, như tính chất, vết nứt nhân vật, đối thoại, thói quen, đức tin, nguyên tắc và yếu tố khác làm nên con người họ.

Có nhiều cách để mô tả con người và học các thuộc tính ưu tiên, cách truyền đạt những điều nhất định và cách điều hướng con người thông qua câu chuyện của bạn, đối thoại, tính cách và cư xử khác là kĩ năng quan trọng để viết.

#Gợi ý 6: Viết về người bạn không thích

Điểm của gợi ý không phải là kêu bạn viết bình luận sau lưng người đó. Chìa khóa ở đây là làm cho nhân vật đó thành nhân vật chính trong câu chuyện của bạn.

viet ve nguoi ban ghet

Không có nghĩa là nhân vật nên dễ thương, bởi ý nghĩa là làm nhân vật không được yêu thích và nắm bắt chính xác tính cách của họ. Cái bạn nên làm là học để ý một ai đó, một người bạn không thích, ai đó có ý kiến không giống với bạn, ai đó bạn không thích bạn và cố gắng viết quan điểm của họ.

Nếu bạn có thể làm điều đó, tài năng viết nhân vật của bạn sẽ không có giới hạn. Cố gắng tìm tận chân răng hành vi, cử chỉ của nhân vật, phần mà bạn không thích và cố gắng thông cảm. Bạn không cần thiết viết nhân vật mà bạn biết. Nếu bạn để ý từng tuýp tính cách mà bạn không thích, hãy viết nhân vật đó, chia sẻ minh bạch và cố gắng đặt vị trí của mình vào họ. Bạn sẽ học được rất nhiều về con người, cách viết và tính cách nhân vật.

Nếu bạn viết về nhân vật nào mà bạn biết, tôi khuyên bạn nên thay đổi tên và đừng chia sẻ với những người xung quanh người mà bạn biết. Điều đó có thể dẫn đến đối đầu hoặc tổn thương. Bạn chỉ nên thực tập.

vietbaiseo dịch từ udemy.com

Print Friendly, PDF & Email

Các bài viết cùng chuyên mục:

Tiếp tục trong Viết bài SEO